Lê Anh Đức – Từ tay buôn quần jeans, đồ lót ở Đông Âu … đến ông chủ hàng loạt dự án BĐS nghìn tỷ

Ông Lê Anh Đức cùng vợ đang nắm giữ nhiều công ty sở hữu các dự án bất động sản lớn tại Nha Trang, được phát triển theo mô hình condotel. Trong đó, đáng chú ý là dự án Panorama Nha Trang (1.000 căn) đang xây dựng và The Arena (4.500) vừa được giới thiệu ra thị trường.

Những ngày gần đây, giới địa ốc xôn xao về những dự án condotel đồ xộ tại Nha Trang có liên quan đến nhóm nhà đầu tư từ Đông Âu về. Đầu tiên là vụ đối đầu căng thẳng giữa chủ đầu tư dự án Panorama Nha Trang – CTCP Đầu tư Xây dựng Vịnh Nha Trang với nhà thầu số 1 Việt Nam Coteccons, và mới đây là việc ra mắt dự án Tổ hợp condotel The Arena tại Cam Ranh của CTCP Trần Thái Cam Ranh (được giới thiệu trực thuộc Cty Vịnh Nha Trang).

Đây là 2 dự án condotel tại Nha Trang của cùng một chủ. Panorama Nha Trang quy mô 39 tầng cao, hơn 1.000 căn hộ được xây dựng trên khu đất vàng sau nhà hát thành phố trên đường Trần Phú, còn The Arena có quy mô 4 tòa tháp condotel 4.500 căn, quy mô 25ha trải dài trên Bãi Dài (Cam Ranh) 500m.

Cả hai dự án đều có quy mô đầu tư hàng nghìn tỷ đồng, cùng với nhiều dự án khác được cho là của gia đình ông Lê Anh Đức – một doanh nhân thế hệ 7x, ông được giới thiệu là chủ tịch HĐQT của cả Công ty CP Trần Thái Cam Ranh và Công ty CP Đầu tư Xây dựng Vịnh Nha Trang.

Nói tới Lê Anh Đức, đã có nhiều bài báo viết về vị doanh nhân “đặc biệt” này. Những năm đầu thập niên 90, khi đó ông Đức mới 13 tuổi theo mẹ là một cán bộ nhà nước sang Nga công tác và sinh sống. Thời đó, Lê Anh Đức đã được tiếp cận với việc kinh doanh, buôn bán hàng hóa tiêu dùng như quần jeans, áo, hàng xách tay từ Nga về Việt Nam. Sau đó là những mặt hàng điện tử, đồ lót từ Ba Lan.

Sau này, Lê Anh Đức về Việt Nam định cư hẳn, với đam mê kinh doanh từ nhỏ vị doanh nhân trẻ này đã kinh qua nhiều lĩnh vực làm ăn khác nhau như nhà đất, chứng khoán, tài chính, thậm chí là cả nghệ thuật.

Tuy nhiên, chia sẻ trên báo chí, Lê Anh Đức cho rằng đối với ông cá tầm mới là “game lớn” trong sự nghiệp. Khi còn ở xứ lạnh Nga, ông được tiếp cận và có đôi chút hiểu biết về loài cá sản sinh ra món ăn được cho là quý tộc là trứng cá đen quý hiếm, nên ông đã quyết tâm đem loài cá này về nuôi ở Việt Nam.

Năm 2008, lứa cá tầm đầu tiên nuôi thành công tại hồ Đa Mi (Ninh Thuận) đến 2013 đã cho 3 tấn trứng cá và hàng trăm tấn thịt. Những năm sau đó ông cho nuôi ở nhiều nơi như tại Đà Lạt, Đắk Lắk, Vĩnh Sơn – Bình Định, Sơn La. Trứng cá đen (Caviar) được cho là có giá bán hàng chục triệu đồng, thịt cá vài trăm nghìn đồng 1kg.

Theo giới kinh doanh trong lĩnh vực này, trứng cá tầm đen trên thế giới không nhiều chỉ khoảng 70 tấn mỗi năm, chủ yếu từ Nga. Nay Cá Tầm Việt Nam đã có thể xuất ngược sang Nga. Chỉ riêng tại cơ sở Đà Lạt của ông Đức, mỗi năm cung cấp ra thị trường khoảng 1,5 triệu con giống và hơn 5 tấn cá thương phẩm đạt doanh thu khoảng 12 tỷ. Hiện tập đoàn cá tầm của ông Đức có tới 6 công ty thành viên. Năm 2014, sản lượng trứng cá đen của tập đoàn này đạt khoảng 3 tấn.

Loại trứng cá đen Caviar này cũng đã xuất hiện trong các khách sạn 5 sao. Giá bán loại trứng cá này khá đắt đỏ, vào khoảng 25 triệu đồng/kg và giá xuất khẩu khoảng 700 – 1.000 USD/kg.

Sau khi thành công với cá tầm, âm thầm lấn sân sang đầu tư dự án BĐS bằng những thương vụ thâu tóm chóng vánh tại Nha Trang trong giai đoạn 2015 – 2016, Lê Anh Đức giờ đây còn được biết đến là một đại gia BĐS cùng những thành viên khác trong gia đình sở hữu hàng loạt dự án nghìn tỷ.

Ngoài dự án Panorama Nha Trang, xác nhận với chúng tôi tại buổi lễ giới thiệu dự án The Arena, ông Lê Anh Đức, cho biết toàn bộ khu đất 25ha nằm trên đường Nguyễn Tất Thành (cách sân bay Cam Ranh 3km) đã về tay gia đình ông sau khi mua lại 100% cổ phần Công ty CP Trần Thái Cam Ranh.

Theo tìm hiểu của chúng tôi, Trần Thái Cam Ranh là công ty thành viên tập đoàn Trần Thái (sở hữu của gia đình ông Trần Minh Chí – em bà Trần Thị Kiệm là phu nhân nguyên Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng), được lập ra hồi năm 2009 để đầu tư xây dựng một resort khép kín ở khu đất 27ha trên, đã từng được khởi công xây dựng vào giữa năm 2013. Tuy nhiên, khu đất này đã được bán cho gia đình ông Lê Anh Đức, hiện đang được xây dựng 4 tòa căn hộ condotel (4.500 căn).

Theo giấy đăng ký kinh doanh thay đổi lần 8 ngày 17/05/2017, Trần Thái Cam Ranh có vốn điều lệ là 212 tỷ, cả ba cổ đông sáng lập là Cty BĐS Phú An, Cty Bất động sản Trần Thái và bà Thái Ngọc Dung đều không còn sở hữu cổ phần tại công ty này. Hiện người đại diện pháp luật của Trần Thái Cam Ranh là bà Hà Thị Phương Thảo (vợ ông Lê Anh Đức – PV).

Ngoài ra, Ông Lê Anh Đức cũng đang nắm 80% Công ty CP Câu lạc bộ Du thuyền và nghĩ dưỡng Cam Ranh, vốn điều lệ 100 tỷ đồng. Công ty này thành lập tháng 12/2015 do bà Hà Thị Phương Thảo là người đại diện pháp luật, đồng thời sở hữu 18%. Hiện là chủ đầu tư dự án Cam Ranh City Gate.

Đây là khu đô thị sinh thái nghỉ dưỡng trải dài trên đường Nguyễn Tất Thành (bán đảo Cam Ranh), quy mô khoảng 55ha với tổng số khoảng 1200 nền đất, giai đoạn 2 dự kiến phát triển khoảng 80ha.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here